Liên hệ Facebook Liên hệ Facebook Liên hệ Facebook Youtube channel Hỗ trợ kỹ thuật Hỗ trợ kỹ thuật Hồ Chí Minh Hồ Chí Minh Hà Nội Hà Nội

Tiện ren trên máy tiện mini!

Đăng bởi Lê Ngọc Nam vào lúc 28/05/2024

Sản xuất một chi tiết hoàn chỉnh thì tiện ren là bước không thể thiếu và vô cùng quan trọng. Bước này đòi hỏi có sự tỉ mỉ . Để đảm bảo ren được tiện ra hoàn chỉnh và có độ khớp chính xác cao. Ren được sử dụng để kết nối giữa các thiết bị vật liệu với nhau

Phương pháp lấn dao khi cắt ren:

– Lấn dao ngang: Được sử dụng để cắt hết biên dạng ren. Sau mỗi lượt cắt bằng cách quay tay quay của bàn dao ngang lượng bằng chiều sâu cắt.

Đây là phương pháp khá dễ thực hiện và thường được dùng để cắt ren tam giác có bước nhỏ.

– Lấn dao theo sườn ren: Để cắt hết biên dạng ren thì người ta sẽ thực hiện lấn dao sau mỗi lượt cắt. Để thực hiện lấn dao người ta cũng sẽ quay tay quay của ổ dao trên đã được quay một góc bằng nửa góc đỉnh ren.

Phương pháp này khá dễ thực hiện, cũng khá tương tự lấn dao ngang tay. Nhưng chúng được dùng để cắt ren có bước trung bình.

– Lấn dao kết hợp: Để cắt hết được biên dạng ren thì người ta sẽ thực hiện lấn dao sau mỗi lượt cắt bằng cách luân phiên quay tay quay của bàn dao ngang và ổ dao.

Phương pháp này khó thực hiện hơn và sẽ được dùng để cắt ren có bước lớn hoặc ren có biến dạng đặc biệt như: ren thang, ren vuông,…

                                    

Phương pháp lùi dao khi tiện ren:

Khi tiến hành cắt ren, cần phải thực hiện nhiều lượt cắt mới đạt được chiều sâu ren như mong muốn. Và sau mỗi lượt cắt thì cần thực hiện lùi dao về để tiến hành cắt lượt tiếp theo. Tùy thuộc vào từng mối quan hệ giữa bước ren gia công và bước ren của trục vít me trên máy mà ta có hai phương pháp lùi dao tiêu biểu:

– Lùi dao bằng cách thả đai ốc giữa hai nửa bàn quay bàn dao dọc trở về. Phương pháp này thực hiện được khi quan hệ giữa bước ren gia công và bước ren của trục vít me trên máy là bội số hoặc là ước số. Đây là cách khá dễ thực hiện chỉ cần chú ý tới khi lùi dao phải lùi dao theo hướng ngang trước khi lùi dao dọc.

– Lùi dao bằng cách đảo chiều quay của máy (đảo chiều quay của động cơ).

Phương pháp này thực hiện khi bước ren gia công không là ước số hay bội số của bước ren trục vít me của máy. Cách này sẽ có độ khó khi thực hiện hơn vì có yêu cầu chính xác cao về thời điểm cần tắt động cơ cho hợp lý để dao không lấn vào các phần khác của chi tiết và cũng đồng thời còn phải lùi dao theo phương ngang.

Dao tiện ren:

Dao tiện ren là thiết bị có mức độ quan trọng trong các bước tiện ren. Vật liệu sản xuất dao tiện ren có thể thép gió hoặc hợp kim. Góc giữa các lưỡi cắt (góc mũi dao) phải phù hợp với đỉnh ren : 60 độ đối với ren hệ mét. Và bằng 55 độ với ren hệ inch.

Góc rãnh ren có thể mở rộng hơn trong quá trình gia công dao. Nên góc mũi dao có thể được mài nhỏ đi so với lý thuyết. Với từng loại nguyên liệu làm dao ta có thể có: dao thép gió thì mài góc mũi dao nhỏ hơn khoảng 10-20’. Mũi dao hợp kim thì có thể mài nhỏ đi khoảng 20-30’.

 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: