Liên hệ Facebook Liên hệ Facebook Liên hệ Facebook Youtube channel Hỗ trợ kỹ thuật Hỗ trợ kỹ thuật Hồ Chí Minh Hồ Chí Minh Hà Nội Hà Nội

Công dụng của máy tiện!

Đăng bởi Lê Ngọc Nam vào lúc 29/09/2022

1, Máy tiện là gì?

Máy tiện là một máy công cụ quay một vật xung quanh một trục quay để thực hiện các hoạt động khác nhau như cắtchà nhám, gõ, khoanbiến dạng, đối mặt và xoay, với các công cụ được áp dụng cho phôi để tạo hình một đối tượng có tính đối xứng quay xung quanh trục đó.

Trong những phương pháp chế tạo chi tiết cho các loại máy, cơ cấu, khí cụ, cũng như cho các sản phẩm khác, phương pháp cắt gọt được sử dụng rộng rãi nhất đó là phương pháp Tiện, Phay, Bào, Nguội, Khoan, Mài…

Thực chất của phương pháp cắt gọt là tạo nên những bề mặt mới bằng cách làm biến dạng, sau đó bớt đi những lớp kim loại bề mặt để tạo thành phoi. Các chi tiết thường là trục xoay như trục Puli, bắng răng và các chi tiết khác, đều được gia công trên máy tiện, hình thức này được gọi là gia công tiện.

2. Máy tiện có thể được phân thành các loại

Máy tiện vạn năng: Là loại máy tiện thông dụng nhất và ra đời sớm nhất. Gồm hai nhóm: Máy tiện trơn và máy tiện ren vít. Máy tiện vạn năng được chế tạo thành nhiều cỡ: Cỡ nhẹ 500kg; cỡ trung 4 tấn; cỡ lớn 15 tấn; cỡ nặng 400 tấn. -  Về truyền động kết cấu máy này có loại có trục vít me, có loại không có trục vít me. Máy tiện vạn năng thường dùng để gia công mặt trụ ngoài, côn trong, mặt trụ trong, côn ngoài, ren vít trong...

Máy tiện chuyên dùng: Chỉ để gia công một vài loại chi tiết nhất định như: máy tiện ren chính xác, máy tiện hớt lưng, máy tiện trục khuỷu, máy tiện bánh xe lửa,…

Máy tiện cụt: Ứng dụng trong gia công các chi tiết có đường kính lớn như: puly, bánh răng, vô lăng… hay các chi tiết nặng + đường kính lớn như: bánh đà, bánh đai… Máy tiện cụt được trang bị thêm mâm cặp rất lớn. Dòng máy này khi chuyển động chỉ có 1 trục trơn.

Máy tiện đứng: Có trục chính thẳng đứng. Dùng gia công các chi tiết nặng, phức tạp, có độ khó cao.

Máy tiện ren vít vạn năng: Là máy tiện thông dụng nhất trong nhóm máy tiện có thể tiện trơn và tiện ren. Truyền động cho bàn dao thường dùng hai trục: trục trơn để tiện trụ trơn, trục vít me để tiện ren. Trên thực tế có nhiều loại máy tiện ren vít vạn năng.

Máy tiện Revolver:  Dùng để gia công hàng loạt những chi tiết tròn xoay với nhiều nguyên công khác nhau. Toàn bộ dao cắt cần thiết được lắp trên một bàn dao đặc biệt gọi là đầu revolver, có trục quay đứng hoặc nằm ngang.

Máy tiện CNC: Là loại máy tiện hiện đại nhất hiện nay. Máy tiện CNC được điều khiển bằng máy tính với tính tự động, không phụ thuộc vào tay nghề của người thợ.

3. Nguyên nhân gây hư hỏng máy tiện

Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến hư hỏng và cần phải sửa chữa máy tiện phải kể đến đó là không thường xuyên thực hiện bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị định kỳ. Trong quá trình sử dụng máy này, còn thể phát sinh những sự cố khá tiềm ẩn rủi ro trên máy và nếu không được kiểm tra thì sẽ bao giờ phát hiện ra được.

Việc máy tốt là 1 chuyện, nhưng có thể sử dụng và bảo dưỡng, giữ gìn chúng mới là tốt nhất. Vậy nên chúng ta cần phải thực hiện kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ để có thể kịp thời phát hiện ra những như hỏng và có thể tiến hành khắc phục, sữa chữa chúng kịp thời để không làm ảnh hưởng sâu đến các bộ phận, chi tiết khác cũng như làm ảnh hưởng đến toàn bộ linh kiện bên trong của máy.

Nguyễn nhân thứ hai máy móc ít được vệ sinh và dính quá nhiều bụi bẩn, đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho máy tiện ren bị hỏng nhanh chóng. Vì bụi bẩn sẽ làm ảnh hưởng đến độ gia công chính xác và làm giảm tuổi thọ của tất cả các thiết bị. Khi các hạt bụi này bám vào bề mặt của mạch điện chúng sẽ làm hỏng cả khối mạng điều

Nguyên nhân thứ 3 là do sự rung động từ các thiết bị xung quanh chúng. Sự rung động này không chỉ sẽ làm ảnh hưởng đến sự chính xác của thiết bị khi gia công mà nó còn làm giảm độ bền của máy tiện và giảm tuổi thọ của các bộ phận khác bên trong. Vậy nên trong quá trình lắp đặt máy, chúng ta cần phải chọn được địa điểm hợp lý, tránh xa các vị trí đặt máy dập, búa để làm giảm thiểu tối đa sự rung động. Ngoài ra thì máy tiện ren còn có thể bị hỏng nặng do ảnh hưởng của từ trường và các yếu tố từ bên ngoài. Do đó ta cần bắt tay vào kiểm tra và sửa chữa máy định kỳ sớm nhất.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: