Liên hệ Facebook Liên hệ Facebook Liên hệ Facebook Youtube channel Hỗ trợ kỹ thuật Hỗ trợ kỹ thuật Hồ Chí Minh Hồ Chí Minh Hà Nội Hà Nội

Những loại vật liệu để làm đinh tán!

Đăng bởi Lê Ngọc Nam vào lúc 20/12/2023

Đinh tán là gì?

Đinh tán là sản phẩm được dùng trong ngành công nghiệp nặng, máy móc, đinh tán là một trong những chi tiết máy móc không thể nào thiếu được. Nó giúp cho máy móc được vận hành trơn tru, đinh tán được tạo ra các mối ghép giữa vật liệu tấm ghép không được hàn hoặc khó hàn, mối ghép cần phải chịu được nhiệt độ cao, lực lớn và chấn động mạnh. Mối ghép bằng đinh tán được ứng dụng trong kết cấu cầu, giàn cần trục, các dụng cụ sinh hoạt gia đình…

Các loại đinh tán phổ biến hiện nay

Đinh tán hiện nay có rất nhiều kiểu dáng, chất liệu, hình thức, độ dài và cả màu sắc. Tùy vào nhu cầu của người sử dụng mà lựa chọn thiết kế sao cho phù hợp với tiêu chuẩn, mục đích của công việc. Dưới đây là một số loại đinh tán thường được sử dụng:

Đinh tán được làm bằng chất liệu nhôm

- Loại này thường được sử dụng để sửa đổi anodized hoặc varnished. Đinh tán nhôm có trọng lượng nhẹ và chi phí thấp. Tuy nhiên thì về mặt sức mạnh chúng sẽ có phần kém hơn so với các mẫu thép.

Đinh tán được làm bằng chất liệu hợp kim đồng

- Loại này được sử dụng rộng rãi trong sản xuất đinh tán Nút và tiêu biểu là vật liệu Monel, là một hợp kim gồm 30% đồng và 70% niken.

- Ưu điểm nổi bật của loại đinh tán này là có độ bền cơ học cao, khả năng chống ăn mòn cao với axit và kiềm, chi phí thấp. Chất liệu này được đánh giá tương đối tốt khi được dùng để chế tạo đinh tán chốt.

Đinh tán được làm bằng chất liệu thép

- Loại đinh tán này có khả năng chống ăn mòn, chống oxy hóa tốt, đóng vai trò như là lớp áo giáp bảo vệ thế. Nếu  lớp Crom càng dày thì khả năng chống oxy hóa của thép càng cao. Vậy nên, lựa chọn thép không gỉ là vật liệu trong chế tạo đinh tán là hoàn toàn đúng.

Đinh tán được làm bằng chất liệu thép không gỉ

- Thương hiệu A-2 được xem là một trong những chất chống gỉ nhất và được sử dụng để gắn với các bộ phận khi thực hiện các công việc ngoài trời.

- Trong khi A-4 không có sức đề kháng tương đương với môi trường axit và được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp hóa chất.

Đinh tán được làm bằng chất liệu vỏ nhựa - Polyamide

- Loại này được sử dụng trong công nghiệp nhẹ và may đo. Vật liệu không có độ bền đặc biệt nhưng nó có thể được sơn bất kỳ màu nào.

- Bởi tối ưu tất cả các phần tử đinh tán nên được làm bằng cùng một vật liệu. Nếu không, nguy cơ của các quá trình mạ điện, trong đó kim loại hoạt động mạnh hơn phá hủy yếu hơn, tăng lên.

Ứng dụng của đinh tán

Với nhiều chức năng đảm bảo an toàn cho người sử dụng và mang đến hiệu quả năng suất cao trong công việc nên đinh tán được ứng dụng rộng rãi:

  • Kết nối chặt chẽ các chi tiết với nhau
  • Mối ghép kín dùng cho các thùng chứa và nồi hơi có áp suất thấp
  • Mối ghép chắc được dùng để ghép các thanh kim loại với nhau như là dàn cầu, dàn máy
  • Mối ghép chắc kín dùng trong các kết cấu, phải vừa chắc lại vừa kín như nồi hơi có áp suất cao.
  • Đinh tán là một trong những chi tiết máy móc không thể thiếu, giúp cho máy móc vận hành tốt hơn và được sử dụng nhiều trong các trường hợp sau đây:
  • Các vật liệu tấm ghép không được hàn hoặc khó hàn
  • Mối ghép phải chịu được nhiệt độ cao như nồi hơi
  • Mối ghép phải chịu được lực lớn và chấn động mạnh
  • Mối ghép bằng đinh tán được ứng dụng trong kết cấu, giàn cần trục, các dụng cụ sinh hoạt gia đình.

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: