Liên hệ Facebook Liên hệ Facebook Liên hệ Facebook Youtube channel Hỗ trợ kỹ thuật Hỗ trợ kỹ thuật Hồ Chí Minh Hồ Chí Minh Hà Nội Hà Nội

Bật mí về các phương pháp hàn bạt HDPE hiện nay

Đăng bởi Lê Ngọc Nam vào lúc 19/09/2023

Bạt HDPE ngày càng phổ biến hơn và chúng được ưa chuộng bởi giá thành ngày càng rẻ, bởi tính cơ động, dễ lắp đặt và bền vững thời gian dài dưới ánh nắng mặt trời.

Chúng tôi biết rằng những tài liệu mà bạn bắt gặp. Lý thuyết hướng dẫn lắp đặt trong những điều kiện lý tưởng, và rất khác xa với hiện trạng của công trình.

Đôi nét về cách hàn bạt

Cách hàn bạt HDPE theo phương thức kéo trải

Cách hàn bạt theo phương thức này áp dụng trong điều kiện thời tiết khô ráo. Trong những ngày nắng và địa hình công trình không có nước đọng. Trong điều kiện này bạn phải chuẩn bị những bao cát dằn mí bạt. Tác dụng của nó là không để gió thổi bay lên.

Thông thường phương thức này chỉ huy thi công đo cắt, xả bạt và trải gấp mí sẳn sàng trước khi chạy máy hàn. Tùy vào công suất của máy hàn để bên chỉ huy xả bạt có thể trải theo số lượng mét vuông.

Cách hàn bạt HDPE theo mái taluy

Cách hàn bạt HDPE triển khai theo mái Taluy. Khi dự án là một hồ chứa lớn, hoặc hầm Biogas có độ dốc của mái Taluy cao. Việc kéo trải tuần tự sẽ rất khó khăn. Với những tài liệu bạn tham khảo. Việc trải đúng cách là để tạo thẩm mỹ khi hàn xung quanh hồ trước khi hàn tấm đáy.

Ưu điểm của cách hàn bạt HDPE này là tạo thẩm mỹ. Nghĩa là những góc xếp quanh 4 phía mái Taluy không bị chùng. Những nếp gấp hàn nối của tấm đáy vào mái Taluy vẫn đảm bảo căng đều và chắc chắn.

Nhược điểm của phương thức này là. Khó xử lý khi gặp thời tiết mưa bão. Sẽ bị chậm tiến độ khi phải thực hiện việc bơm hút nước dưới đáy. Tuy nhiên ở những vùng đất ba zan hoặc đất cát pha. Chỉ cần sau một đêm nước sẽ được thấm qua bề mặt.

thi công sử dụng máy hàn bạt hdpe

Cách hàn bạt HDPE trải theo chiều ngắn nhất của công trình

Khi bạn không có đủ sức kéo. Bạn chọn chiều ngắn của công trình. Cụ thế như mương nước, hoặc hồ chứa hình chữ nhật. Chiều ngắn nhất mà 6 người có thể kéo bạt dày 1.5mm là 15m khổ 8m. với chiều dài 20m với bạt dày 1.0mm.

Theo thông số kỹ thuật của màng HDPE. Tỷ trọng của nó được tính theo mét vuông. Bạn cứ lấy số mét vuông nhân với hệ số chiều dày của nó. Để tính được trọng lượng của tấm bạt mà bạn cắt. Bạn mua bạn của bất cứ hãng nào, tỷ trọng của nó vẫn không thay đổi.

Cách hàn bạt HDPE theo phương thức cuốn chiếu

Khi gặp phải dự án mà hồ chứa còn đọng nước. Hoặc những vùng trũng như bãi chôn lấp rác thải. Những công trình này không thể nào chờ khô ráo hoặc khi nào cũng có bùn nước sền sệt bên dưới. Bạn không thể dùng cách xả bạ trải ra trước chạy máy hàn sau.

Cách hàn bạt HDPE theo phương thức cuốn chiếu này áp dụng khá nhiều. Nhược điểm của cách hàn này là chậm hơn so với cách hàn kéo trải. Vì công việc phải được thực hiện theo từng đường hàn.

Cách hàn bạt HDPE theo phương thức xếp quạt

Phương thức triển khai này thường dùng để thi công trên mặt phủ. Sửa chữa mặt phía trên của hồ Biogas bị cháy. Cách hàn bạt HDPE theo cách cuốn chiếu cũng tương tự như cách này. Điều khác biệt là cách này chỉ cần một lần kéo phủ hết bề mặt công trình.

Bạn phải hàn xếp quạt trên bờ. Sau đó dùng sức máy kéo buộc dây thừng và kéo ngang qua mặt hồ. Cách này không có thẩm mỹ. Các góc cạnh không tránh được chùng và có các nếp gấp.

 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: