Liên hệ Facebook Liên hệ Facebook Liên hệ Facebook Youtube channel Hỗ trợ kỹ thuật Hỗ trợ kỹ thuật Hồ Chí Minh Hồ Chí Minh Hà Nội Hà Nội

Hướng dẫn hàn bạt HDPE

Đăng bởi Lê Ngọc Nam vào lúc 13/10/2022

Để đảm bảo cho hiệu quả sử dụng màng HDPE trong các công trình thủy điện, đê đập, kênh dẫn, chăn nuôi, bãi xử lý rác,… Bạn cần tuân thủ theo đúng quy trình và phương pháp thi công màng chống thấm HDPE. Hàn bạt HDPE nếu không đúng cách, sai kỹ thuật sẽ dẫn đến mối hàn bị hở, rách mối hàn và làm mất thẩm mỹ. Nhất là khi sử dụng máy hàn để hàn thì càng phải cẩn thận bởi vì chỉ một chút sơ suất cũng có thể gây nguy hiểm đến người thợ

Chuẩn bị mặt bằng

Mặt bằng của mỗi dự án khác nhau, nhưng cơ bản mặt bằng công trình chuẩn bị thi công cần đảm bảo:

+ Mặt bằng sạch sẽ, không chứa các vật sắc nhọn khiến bạt HDPE bị thủng.

+ Mặt bằng không đọng các vũng nước

+ Nền đất không quá yếu dễ lún sụp

Chuẩn bị máy hàn

Để có thể hàn bạt HDPE thì ta cần có máy hàn bạt chuyên dụng. Đây là máy hàn nhiệt được thiết kế đặc biệt nhằm hàn các tấm bạt với nhau, đảm bảo độ bám dính và áp suất của mối hàn.

Tùy theo công trình có thể lựa chọn máy hàn bạt tự động, máy hàn bạt cầm tay, hoặc máy hàn đùn. Các loại máy hàn bạt hiện nay đều có khối lượng nhỏ, phù hợp hàn bạt ở nhiều  địa hình khác nhau.

Hàn bạt HDPE

Thông thường các mối hàn được thực hiện song song với mái dốc lớn nhất, tức là hàn theo hướng dọc. Tại các góc hay những vị trí không thuận lợi cho việc hàn thì nên tối thiểu các mối hàn.

Có hai phương pháp hàn:

+ Phương pháp hàn nhiệt: dùng cho các tấm bạt HDPE liền kề với nhau, nối tấm này với tấm khác. Máy hàn tự động được trang bị bộ điều khiển tốc độ và điều khiển nhiệt độ giúp kiểm soát mối hàn trong và sau quá trình hàn. Lúc hàn xong nên tách và kiểm tra các mối hàn.

+ Phương pháp hàn đùn: với những góc nhỏ hoặc chi tiết nhỏ như miệng ống thoát nước, bạn nên sử dụng phương pháp hàn đùn. Phương pháp này cũng tiện lợi trong việc hàn một tấm màng chống thấm HDPE mới với tấm màng chống thấm HDPE đã lắp đặt trước đó mà không cần bộ phận nêm trần như trong phương pháp hàn nhiệt.

 

 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: